Người chăn nuôi heo ngụp lặn chờ Tết

Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT cho biết, nguồn thực phẩm dịp Tết vẫn đảm bảo, không sợ thiếu. Trong khi đó, người chăn nuôi heo vẫn ngụp lặn, khi dư âm của cơn khủng hoảng giá heo hơi xuống đáy kéo dài từ năm 2017 chưa dứt. Người chăn nuôi vẫn mong chờ dịp Tết này sẽ kéo lại phần nào những gì thua lỗ thời gian qua.
 

Người nuôi heo ngụp lặn chờ Tết

Người nuôi heo ngụp lặn chờ Tết

Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT cho biết, nguồn thực phẩm dịp Tết vẫn đảm bảo, không sợ thiếu. Trong khi đó, người chăn nuôi heo vẫn ngụp lặn, khi dư âm của cơn khủng hoảng giá heo xuống đáy kéo dài từ năm 2017 chưa dứt. Người chăn nuôi vẫn mong chờ dịp Tết này sẽ kéo lại phần nào những gì thua lỗ thời gian qua.

 

Cầm cự, chờ giá tăng

Sau một thời gian dài giá heo hơi xuống đáy (năm 2017), người chăn nuôi điêu đứng, giá heo hơi đã tăng trở lại, đặc biệt là thời điểm gần Tết. Tại các tỉnh, thành phố miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình… giá heo hơi dao động khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg. Tại một số địa phương giáp biên với Trung Quốc như Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng… giá heo từ 35.000 đồng đến 37.000 đồng/kg.

 

Trao đổi với PV, anh Đỗ Quốc Gia, chủ trang trại nuôi heo ở Văn Giang (Hưng Yên) - vựa chăn nuôi heo thịt heo tại miền Bắc cho biết, giá heo hơi có xu hướng nhích lên và hiện khoảng 34.000-35.000 đồng/kg trong vài tuần qua. Mức giá trên, nếu người nuôi có nghề, kiểm soát được dịch bệnh, hao hụt mới có lãi; còn để xảy ra dịch bệnh, heo chết nhiều, vẫn lỗ như thường.

 

Tuy nhiên, theo anh Gia, do một thời gian dài người nuôi điêu đứng, nhiều trại treo chuồng, số heo nái giảm mạnh đã ảnh hưởng đến nguồn cung. Ngay tại khu vực Văn Giang, nhiều chủ trang trại bán sạch đất ở vẫn chưa trả hết nợ ngân hàng. Hiện xuất khẩu heo hơi đi Trung Quốc qua tiểu ngạch cũng nhỏ giọt và nguy cơ dịp Tết sắp tới, có thể không còn heo hơi để bán.

 

“Các thương lái đang dồn về Văn Giang bắt heo, trong khi nguồn cung ở vùng khác cũng vãn rồi. Từ nay đến Tết và sau Tết, giá heo chỉ đứng hoặc tăng lên, rất khó giảm. Trang trại tôi có trên 600 con, thấy giá đang lên, nên tôi giữ lại bán vào Tết”- anh Gia nói.

 

Theo nhiều chủ trang trại, đợt khủng hoảng đã “thổi bay” khoảng 2 triệu đồng/con heo hơi của người nuôi. Do vậy, với mức giá hiện nay, người nuôi thạo nghề đến mấy cũng chỉ lãi 200.000-300.000 đồng/con, chưa kéo được phần lỗ năm ngoái.

 

Anh Dương Phương Nam, chủ trang trại heo nái ở trấn Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, hiện giá heo giống ở mức 500.000-650.000 đồng/con, trong khi phải đạt 700.000 đồng/con mới có lãi. Gia đình anh phải giảm gần một nửa đàn nái so với trước đây, dù thua lỗ nhưng vẫn bám nghề, chờ cơ hội. “Lúc này, nếu dừng lại là chết, chuồng trại đầu tư sẽ bị hư hỏng. Vì thế, nếu tôi vẫn quyết bám trụ, với hi vọng còn cầm cự là còn cơ hội gỡ gạc” - anh Nam nói.

 

Tuy nhiên, một chủ trang trại ở Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) nhận định: “Nếu gần Tết, Trung Quốc mở biên để nhập heo hơi cho dân của họ ăn Tết, với mức giá cao đột biến, lúc đó, thậm chí dân mình còn không có thịt mà ăn. Thấy giá ngất ngưởng, dân mình đua nhau vào đàn, gây xáo trộn sản xuất”.

 

Lo bình ổn giá

Tại vựa heo phía Nam, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo hơi đang ổn định ở mức thấp 29.000-32.000 đồng/kg. Ở mức giá này, người nuôi nhỏ lẻ chỉ có lỗ, vì giá thành đã 35.000-36.000 đồng/kg. Chưa kể thấy giá heo có cải thiện, giá cám trên thị trường cũng tăng lên khoảng 5.000 đồng/bao.

Theo ông Đoán, khoảng hai tuần trước, thương lái Trung Quốc còn vào Đồng Nai đặt mua loại heo nặng 125 kg trở lên. “Tuy nhiên, loại heo này cũng hiếm, vì qua cú sốc giá vừa qua, ít người dám nuôi heo mỡ loại 130 kg trở lên. Bởi loại heo này nếu Trung Quốc không mua, cũng chẳng biết bán cho ai”- ông Đoán nói.

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, từ khi lò giết mổ Xuyên Á- lò mổ heo nhất TPHCM tạm dừng hoạt động, các thương lái heo phải xoay xở để tìm nơi giết mổ. Thậm chí, họ còn chạy ra các khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… để giết mổ, khiến chi phí bị đội lên cao, sau đó họ lại quay trở lại ép giá người nuôi.

Theo ông Đoán, con số cơ quan thống kê cho thấy, tổng đàn heo ở Đồng Nai năm 2016 khoảng 1,7 triệu con và đến tháng 10/2017 là 2 triệu con. “Trước đây, giá thịt thường tăng khoảng trước Tết một tháng. Tuy nhiên, với nguồn cung đang heo như hiện nay, sẽ không lo thiếu thịt. Vì thế, giá heo khó tăng đột biến trong dịp Tết”- ông Đoán nhận định.

Liên quan đến nguồn thực phẩm cho dịp Tết, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng khẳng định, nguồn thực phẩm Tết như thịt heo, thịt gia cầm, trứng, thủy sản… đang dồi dào, đáp dứng được nhu cầu của tiêu dùng dịp Tết, không sợ thiếu.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, dù nguồn thực phẩm không thiếu, nhưng giá có thể tăng lên. Việc bình ổn giá, làm sao không để giá quá cao, nhưng không nên để thấp quá, sẽ giúp chăn nuôi bền vững. Giá tăng vào dịp Tết cũng là cơ hội để người nuôi cứu vãn phần nào khoản thua lỗ năm trước.

“Dịp Tết nhu cầu thịt tăng 20-25% so với tháng bình thường. Tuy nhiên, cần thông tin đầy đủ, kịp thời và giám sát chặt để tránh hiện tượng đầu cơ, tăng giá cục bộ. Cùng đó, cần kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt lưu ý, sử dụng chất cấm, hóa chất công nghiệp, thuốc an thần trong chăn nuôi heo, dù đã được kiểm soát chặt trong thời gian qua, nhưng không thể lơ là, các địa phương cần tăng cường giám sát, nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn cho dịp Tết”- ông Dương nói.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, tổng đàn heo cả nước ở mức khoảng 29 triệu con, 4 triệu heo nái vẫn ở mức cao, tạo áp lực heo cho tiêu thụ, môi trường nên người nuôi cần hạn chế tăng đàn.

 

 Tác giả: Nam Khánh    
Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Người chăn nuôi heo ngụp lặn chờ Tết


Quản lý tài khoản
Tìm kiếm

CÔNG TY CP TM THUỐC THÚ Y HOÀNG KIM

Địa chỉ: 95 Gò Ô Môi, Phường Phú Thuận, Quận 7, Tp. HCM
Tel: (028) 3716 4290

CN Miền Bắc : Số nhà NV19, CT15 KĐT Việt Hưng, HN
Tel: (024) 3750 2245

Email: support@goldenvet.com.vn

Tìm kiếm
      

©  www.goldenvet.com.vn. All rights reserved.

Thiết kế website   www.webso.vn
Liên hệ - Đặt Hàng